Why We Shouldn’t Start the Digital Product with UI First? | ทำไมเราถึงไม่ควรเริ่มต้นทำ Product ด้วย UI ก่อน

ทุกคนที่ทำงานในสาย Tech company คงจะคุ้นเคยกับการพัฒนา Digital product กันไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็น Software จากลูกค้าด้านนอก In-house software ในบริษัทเอง หรือแม้แต่ Freelance ที่รับงานจากลูกค้ากันอีกที และในฐานะที่บุษเองเคยทำทั้ง Freelance และ In-house designer วันนี้บุษมีโอกาสอยากจะมาแชร์ประสบการณ์และข้อดีและข้อเสียในการเริ่มต้น Drive digital product ด้วยการเริ่มต้นจากการทำ UI (User Interface) เป็นสิ่งแรกกันนะคะ

image : https://2ppost.com/2021/04/06/watch-out-for-boiler-plate-strategic-business-plans/

Understand the Nature of Business

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจ Nature ของธุรกิจและลูกค้ากันก่อน ความต้องการของธุรกิจส่วนมากคือการ take revenue เข้าบริษัทจากการทำกิจกรรมทางการค้าต่างๆ ซึ่งต้องแลกมาด้วยต้นทุนทางการเงิน ยิ่งต้นทุนต่ำก็ยิ่งได้เปรียบทางการค้ามากเท่านั้น

Business is a regular process of earning a profit by satisfying consumer’s needs through the manufacturing of goods, reselling of products, providing services or carrying out all three together. It is an occupation that requires a particular set of skills and expertise to derive maximum profit out of it.

ทุกคนคงเข้าใจแล้วว่า Goal ของ Business ยังไงก็ต้องการกำไรเข้ามาในบริษัทด้วยการใช้ต้นทุนที่ต่ำอยู่แล้วซึ่งหากมองเป็นธุรกิจเล็กๆ Drive ด้วย Owner คนเดียวก็คงจะต้องการสร้าง Product สักชิ้นที่ต้นทุนไม่สูงมากเกินไป แน่นอนแหละว่าหาก Owner คนนั้นไม่มีความรู้ด้าน Software หรือเทคโนโลยีเลยแต่อยากมีมีธุรกิจที่ Drive ด้วยแอปพลิเคชั่นคงหนีไม่พ้นกับการตามหาและจ้างบริษัทที่ผลิต Product ออกมาให้ Owner คนนี้ได้

หลุมดำของการเริ่มต้นสร้าง Product ด้วย UI

พี่ต้องการ Function A B C D ออกแบบ UI มาได้เลยค่ะ เดี๋ยวหาทีม Dev ทำต่อให้

เนื้อหาที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นประสบการณ์จากการรับงานมาจากลูกค้าที่จ้างแต่ UI อย่างเดียวและส่งต่อให้กับ Developer ที่อื่นอีกที ซึ่งเราเจอข้อจำกัดของลูกค้าประมาณนี้ค่ะ

  1. ไม่อยากเสีย Cost/Budget สูงๆ
  2. ไม่เข้าใจ Business goal ของตัวเองทำให้ requirement ต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา
  3. ต้องการงานที่ใช้เวลาไวๆเพื่อนำไปพัฒนาและ Launch ออกมาใช้ได้ไว

ซึ่งปัญหาจะเกิดขึ้นกับ 3 Stakeholders เหล่านี้จากการ Buid UI Design First

  1. ลูกค้า

เมื่อลูกค้าต้องการประหยัดงบด้วยการข้ามในเรื่องของการทำ Business need ให้ชัดเจนรวมถึง UX ต่างๆ แล้วมาทำ UI เลยอาจทำให้ Product ที่ออกมานั้นไม่ตรงตามความต้องการของ End-User จริงๆแต่ตรงตามความต้องการของเจ้าของธุรกิจแทน สุดท้ายอาจจะกลายเป็น Waste และต้องเริ่มทำใหม่หมด

2. ทีม Developer

เมื่อทม Dev ได้รับ Software document จากลูกค้าที่ประกอบไปด้วยหน้า UI ต่างๆและไม่สามารถติดต่อกับทีม Design ได้เนื่องจากลูกค้าจ้างแยกกันทำให้ Dev ต้องคาดคะเนการแสดงผลเองในบางหน้าที่ขาดหายไป และปัญหาลูกโซ่ที่มาจากการที่ลูกค้าไม่เข้าใจ Business need ทำให้มีการเปลี่ยนแปลง Requirement กลาง Process อาจส่งผลทำให้สิ่งที่ Dev พัฒนาไปแล้วกลายเป็น waste และต้องนั่งรื้อทำใหม่

3. End-user ที่ใช้งานระบบ

ในเมื่อการเริ่มต้นพัฒนา Product ขาดการทำความเข้าใจความต้องการของ End-User ตั้งแต่แรก อาจส่งผลทำให้ Product เป็น Waste ได้ซึ่งการลงทุนด้วยต้นทุนต่ำอาจจะไม่ทำให้เกิด Revenue ได้เลย

ข้อดีของการทำ UI ขึ้นมาเลย = ลด Cost ให้กับลูกค้าได้โดยไม่ต้องเสียเงินในการทำ UX research, Service design และลดเวลาในการพัฒนาลงด้วย

image : https://blog.binds.co/customer-service/

Suggestion for Business

การลงทุนที่ดีที่สุดอาจจะไม่ใช่การลงทุนด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด แต่เป็นการลงทุนที่ถูกจุดและเป็นประโยชน์กับ Customer segments ของเราเอง

Business owner ต้องทำความเข้าใจความต้องการของตัวเองก่อนว่าต้องการอะไร จากใคร? ด้วยวิธีอะไร? อยากส่งมอบอะไรให้ลูกค้า? แล้วลูกค้าจะได้อะไรจากเรา? การลงทุน Budget และ เวลา ในการทำความรู้จักลูกค้าของตัวเองเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดและลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตไม่มากก็น้อยในระหว่างการพัฒนา Product ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้มากับการลงทุนที่ดีใน 1 ครั้งอาจจะดีกว่าการลงทุนต้นทุนต่ำหลายๆรอบ

ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้นะค้าา ขอตัวไปปั่นงานให้ลูกค้าก่อนนะคะ บรัยย